Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả ?

Bán hàng online hiệu quả cần làm gì ? Ngày nay việc bán hàng online rất phổ biến, đa số các chị em bỉm sữa, hoặc làm văn phòng muốn có thu nhập thêm và chọn công việc bán hàng online qua facebook. Nhưng thực sự người thành công từ bán hàng online không nhiều. Những người làm ăn bất chính cũng từ đó mà lợi dụng những người bán hàng online đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc bán hàng online là tốt, nhưng làm sao cho hiệu quả thì không hẳn chị em nào cũng biết. Ở bài viết này Quân xin chia sẻ một số điểm cần lưu ý khi muốn bán hàng online hiệu quả. Mình tin đây cũng là tài liệu quý giá để chị em không bị lừa ôm hàng, bán hàng kém hiệu quả.

Bán hàng online hiệu quả
Bán hàng online hiệu quả

Thứ nhất để bán hàng online hiệu quả các bạn cần “định vị bản thân”.

Trên mạng xã hội những người bán hàng dùng đủ các chiều trò như đăng hàng đi tiền về số tiền kiếm được để câu kéo các chị em bán hàng. Thưa với các bạn thực tế thì không có như vậy đâu các bạn ạ. Nhưng các chị em thấy vậy tưởng thật cũng hôm hố muốn kiếm thêm. Mình cho các bạn một lời khuyên như này, làm gì cũng cần chủ động, và làm dựa trên thế mạnh của bản thân mình. Chính vì vậy các bạn cần định vị bản thân mình trước, xem mình có thực sự quyết tâm mong muốn kiếm tiền online không, và mình có thực sự mạnh về bán hàng hay không. VD như 1 mẹ bỉm sữa lại đi bán BĐS hay ô tô thì có gì đó sai sai phải không các bạn. Đó không phải thế mạnh của bạn ấy. Bán hàng qua facebook chủ yếu nhờ quen biết quan hệ cá nhân, cho nên bạn bè của các mẹ bỉm sữa là các mẹ nên cũng phải chọn hàng gì mà các mẹ hay dùng hay mua thì mới có thể bán được. Cái quan trọng nữa là cần sự quyết tâm thực sự và sự chịu khó thực sự. Và các bạn nhớ rằng không có gì dễ dàng cả không có gì tự dưng đến cả, tất cả đều phải nỗ lực và cố gắng gấp bội.

Thứ 2 chọn sản phẩm dễ bán đối với mình

Khi các bạn đủ quyết tâm để kiếm thêm từ công việc bán hàng rồi, thì việc tiếp theo đó là chọn sản phẩm. Khi chọn sản phẩm ưu tiên đầu tiên đó là phải chính hãng rõ nguồn gốc nhé các bạn. Các bạn đừng vì thiếu hiểu biết mà vô tình tiếp tay cho đội ngũ làm hàng kém chất lượng nhưng lại hoa hồng cao. Người dùng chính là bạn bè của bạn sẽ là người chịu thiệt, và bán chính là người bán hàng cho họ thì bạn cũng sẽ bị liên lụy đó. Khi chọn sản phẩm các bạn chú ý một số điểm sau:

            Hàng hóa có rõ nguồn gốc không :

Chưa bàn đến chất lượng như nào đầu tiên sản phẩm phải rõ ràng về nguồn gốc đã, từ nguyên liệu, sản xuất, công nghệ sản xuất. Các bạn nên chú ý đến các giấy tờ về sản phẩm như công bố sản phẩm, chứng nhận an toàn sức khỏe, thực phẩm, giấy phép quảng cáo, đăng kí kinh doanh của chủ nhãn hàng. Nếu những cái đó không có thì thật sự đáng nghi ngờ

            Hàng hóa đó liệu mình có bán được không :

VD mình là mẹ bỉm sữa thì quan hệ trên facebook chủ yếu là các mẹ, các mẹ hay dùng gì, hay mua gì và họ có mua online không. Khi bạn trả lời được các câu hỏi đó thì bạn sẽ bán được hàng. Đã bán hàng trên facebook mà bán những cái bạn bè mình không có nhu cầu thì bán cho ai.

            Hoa hồng sản phẩm đó thế nào :

Vấn đề hoa hồng có 2 mặt của nó. Thứ nhất nếu bạn chọn sản phẩm có giá trị cao hoa hồng cao thì đồng nghĩa là khó bán hơn, những mặt hàng thiết yếu như quần áo, giầy dép thì mức hoa hồng thấp hơn nhưng lại dễ bán.

            Nên chọn những sản phẩm khó tồn kho :

Nếu bạn bán hàng online thì việc nhập hàng là không cần thiết lắm, đừng để bị dụ ôm quá nhiều hàng. Vì nếu bán bán được 10 sản phẩm mà tồn mất 3 thì bạn vẫn lỗ đó. Chọn những mặt hàng ít sai số.

Thứ 3 bạn cần phải thấu hiểu khách hàng của bạn

Khi bạn bán hàng mà bạn không biết khách hàng của mình là ai ? Khách hàng của mình có đặc điểm gì ? Ở đâu? Thích gì ? Hành vi mua hàng ra sao ? Có mua sản phẩm mình đang bán qua online không ? Những câu hỏi này cực kì quan trọng các bạn ạ. Nếu các bạn không biết khách hàng của mình là ai thì thực sự là thảm họa lớn, mình chắc chắn rằng các bạn sẽ thất bại khi bán hàng. Chúng ta cần biết khách hàng của mình là ai thì chúng ta mới tiếp cận họ và bán hàng cho họ được chứ. Và để bán hàng được cho họ chúng ta cần biết họ thích gì để mình còn tiếp thị, tư vấn nữa vậy họ mới mua hàng. Và 1 cái nữa cũng vô cùng quan trọng đó là với sản phẩm mình đang bán khách hàng họ có mua online không. VD có bán xi măng online thì liệu có ai mua không nhỉ 😀 Chốt lại nếu bạn không hiểu khách hàng thì các bạn đã tự thất bại rồi đó nhé không bán được hàng đâu.

Thứ 4 bạn cần có kĩ năng về tìm kiếm khách hàng và bán hàng

Khi chúng ta hiểu thị trường của chúng ta, hiểu khách hàng rồi, thì lúc này chúng ta cần có kĩ năng về tìm kiếm khách hàng và tư vấn bán hàng. Đa số các bạn đều bán hàng trên facebook nên khi đã xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng thì các bạn cần kết bạn với họ để tiếp cận họ và bán hàng. Còn với bán hàng thì xưa nay có 1 nguyên tắc vẫn chưa cũ mà càng ngày càng đúng đó là BẠN – BÀN – BÁN . Bản thân chúng ta khi bán hàng đa số là bán được cho người thân và người quen vì vao ? vì họ đã là bạn ta và hoàn toàn tin tưởng ta. Chính vì vậy trong bán hàng việc làm bạn là khó nhất. Thực sự bước này là một nghệ thuật chúng ta khi bán sản phẩm phải thực sự am hiểu sâu về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng, và khi chúng ta hiểu chúng ta mới chia sẻ cho khách hàng được.

Kết luận làm thế nào để bán hàng online hiệu quả

Trên đây là những điểm mà mình muốn các bạn cần chú ý khi bán hàng online. Hãy nhớ rằng bán hàng không phải là việc dễ, các bạn có sự tìm hiểu kĩ, cần học hỏi mỗi ngày, hoàn thiện kĩ năng bán hàng mỗi ngày. Quan trọng các bạn cần sự cần cũ chịu khó và sự quyết tâm. Chúc các bạn thành công. Bạn nào cần hỏi đáp gì Quân sẽ giải đáp cho các bạn.

Các bạn có thể xem nhiều bài hơn về kinh nghiệm kinh doanh

2 thoughts on “Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả ?

  1. Pingback: Nên bán gì trên facebook để dễ bán nhất ?

  2. Pingback: Mặt hàng gì bán online chạy nhất ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.